Nam Cầu Kiền trên mặt báo NNA Nhật Bản

Đăng lúc 10:41:45 Ngày 12/10/2020 | Cỡ chữ

KCN SINH THÁI  - MÔ HÌNH NGÀY CÀNG ĐƯỢC QUAN TÂM TẠI VIỆT NAM

KCN TẠI HẢI PHÒNG – HƯỚNG ĐẾN TRỞ THÀNH KCN ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ KCN SINH THÁI ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM

Hiện, KCN Nam Cầu Kiền – tọa lạc tại TP Hải Phòng đang quyết tâm trở thành KCN đầu tiên ở VN được công nhận là KCN Sinh thái. Cuối năm ngoái, KCN này đã kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với TP Kitakyushu và tiếp nhận kinh nghiệm môi trường từ TP này. KCN hiện đang hướng tới xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên ngay tại chính trong KCN với hoạt động trọng tâm như tái sử dụng nước thải trong các nhà máy…

KCN Nam Cầu Kiền thành lập năm 2008. Tháng 12 năm ngoái KCN kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm giảm thiểu Cacsbon TP Kitakyushu, Ecotown Network về dự án XD KCN Sinh thái.

Năm nay KCN bắt đầu tiến hành mở rộng giai đoạn 2, bước đầu thu hút được sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp, trong đó có DN Nhật Bản.

Theo ông Phạm Hồng Điệp  - GĐ Công ty, với sự gia tăng của các hoạt động sản xuất, để phát triển bền vững cần phải gắn với hoạt động bảo vệ môi trường. Là 1 người rất tâm huyết với hoạt động bảo vệ môi trường, từ năm 2008, GĐ Phạm Hồng Điệp đã xuất bản 7 cuốn sách về bảo vệ môi trường. Thực hiện nghị định 82 về XD KCN Sinh thái, GĐ Phạm Hồng Điệp bày tỏ quyết tâm sẽ XD KCN sinh thái kiểu mẫu số 1 - đầu tiên ở Việt Nam.

Hiện ở HP có 2 KCN là Nam Cầu Kiền và Deep C đang được xem là 2 “ứng viên” trong dự án XD nhằm được công nhận là mô hình KCN Sinh thái.

KCN Nam Cầu Kiền tập trung tái sử dụng và tuần hoàn các nguồn tài nguyên rác thải nhằm hạn chế tối đa không để rác thải phát thải ra môi trường bên ngoài.

Theo đó, NCK học hỏi kinh nghiệm từ Kitakyushu sẽ tái sử dụng rác thải trong ngành sản xuất thép làm phụ gia xi măng, vật liệu xây dựng…

Các nhà máy trong KCN cũng được trang bị hệ thống giám sát môi trường.

Đặc biệt, Giám đốc Điệp rất quan tâm và chú trọng nâng cấp nhà máy xử lý nước thải tập trung cũng như tái sử dụng hệ thống nước thải sau xử lý, cung cấp ngược lại cho các nhà máy với giá rẻ, từ 17.500 đồng/m3 xuống còn 14.000 đồng/m3 nhằm giúp các DN giảm thiểu chi phí sản xuất.

GĐ Điệp cho biết, hiện chưa có một mô hình tương tự như thế này ở bất kỳ KCN nào ở VN.

Nếu được thực hiện, điều này được tin rằng sẽ trở thành 1 bước tiến lớn nhằm được công nhận là KCN sinh thái số 1 đầu tiên của VN.

Ngoài ra, KCN thường xuyên tổ chức các buổi kết nối doanh nghiệp, góp phần tạo ra chuỗi tái sử dụng nguồn tài nguyên và cắt giảm chi phí sản xuất.

KCN cũng có kế hoạch lắp đặt các hệ thống phát điện mặt trời trên mái nhà của các nhà máy trong KCN, thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và làm gia tăng lợi ích cho chính các nhà máy trong khu.

Ngoài ra, GĐ Điệp cũng cho biết đang nỗ lực tạo ra các giá trị nhằm xây dựng hệ thống “cộng sinh” với khu vực, cộng đồng.

KCN Nam Cầu Kiền đã khởi công XD vườn Nhật – một công trình có ý nghĩa kết nối giai đoạn 1 và giai đoạn 1 của dự án, tạo ra nơi có thể sử dụng cho hoạt động giáo dục môi trường cũng như là nơi thăm quan cho cộng đồng.

Theo thông tư hướng dẫn xây dựng mô hình KCN Sinh thái, tỉ lệ diện tích cây xanh được gia tăng cũng là một tiêu chí đánh giá.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên kế hoạch đang bị chậm trễ, tuy nhiên dự kiến trong năm nay “Trung tâm giáo dục môi trường” trong KCN sẽ được triển khai, trở thành địa điểm tham quan học tập cho học sinh sinh viên HP cũng như mở rộng ra các tỉnh lân cận.

Trung tâm hoạt động cũng nhằm giáo dục định hướng cho học sinh sinh viên, trở thành điểm kết nối thể hiện trách nhiệm của các doanh nghiệp với các thế hệ tương lai.

SƠ LƯỢC VỀ QUÁ TRÌNH HỢP TÁC VỚI KITAKYUSHU

Đại diện KCN Nam Cầu Kiền đã sang thăm quan học hỏi kỹ thuật, mô hình bảo vệ môi trường tại  Kitakyushu, đi thăm quan Ecotown Network.

Theo ông Yasutake (Cục môi trường TP Kitakyushu), trong năm nay phía Kitakyushu sẽ dự kiến triển khai kế hoạch và phái cử các chuyên gia về kỹ thuật tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo, xử lý rác thải sang Hải Phòng. Sau khi việc nhập cảnh vào VN thuận lợi, phía Kitakyushu sẽ triển khai các kế hoạch này.

Ngoài KCN Nam Cầu Kiền, hiện công ty còn đang triển khai XD 1 KCN 370ha tại Thái Bình, và cùng với KCN ở Hải Phòng, KCN ở Thái Bình cũng được XD theo kịch bản trở thành KCN sinh thái.

https://www.nna.jp/news/show/2098809?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

Nguồn: NNA Nhật Bản
Dịch thuật: Hoàng Anh

9/10 31 bài đánh giá
0225.3645365
messenger icon